Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, Thu Vo Wedding khẳng định lễ ăn hỏi chính là một trong những phần quan trọng nhất. Việc chuẩn bị lễ vật của nhà trai mang đến nhà gái thường được chú ý đặc biệt. Các loại mâm quả đám hỏi thường được tượng trưng cho lời hứa hẹn của nhà trai, khi xin đón cô gái về làm dâu.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, cũng như phong tục của từng nơi mà các lễ vật trông mâm quả sẽ khác nhau, trong đó lễ vật trong đám hỏi thường có sự xuất hiện:

Mâm trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, bởi vậy những tráp trầu câu tươi xanh không thể nào vắng bóng trong bất kì mâm quả cưới nào. Thường số cau mà Trang trí mâm quả của Thu Vo Wedding sắp đặt sẽ là số lẻ, với tổng 105 quả, cứ mỗi quả câu lại xuất hiện thêm 2 lá trầu, vị chi sẽ là 210 lá. Vì sao lại là con số 105, bởi nó mang hàm ý sinh sôi nảy nở, trăm năm hành phúc.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 13

Trà, rượu và nến

Lễ vặt này thường mang trong mình hàm ý sự tốn kính của bậc con chấu đối với các vị gia tiên. Đây được xem là lời mời của tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi mới này.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 14

Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn nhân sau này sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Hơn nữa, tại miền Nam trong việc tráp lễ phải xuất hiện các cặp nến khắc long phụng nhà trai để chuẩn bị thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

Bánh Su Sê

Một mâm không thể nào thiếu trong các loại mâm quả đám hỏi, chắc chắn chính là mâm bánh Su Sê – bánh Phu Thê. Ở miền Nam, ông bà thường gọi vui là cặp bánh âm dương, đây là biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 15

Âm dương đồng thuận thể hiện sự kết nối bền chặt trong cuộc sống của cặp đôi vợ chồng trẻ sau này. Bánh su sê ở miền Nam có đôi chút khác biệt so với miền Bắc, bánh sẽ được nắn sao cho vuông vức rồi mới gói lại bằng lá dứa.

Xôi gấc

Là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, món xôi thường mang ý nghĩa ấm no đầy đủ, màu đỏ là lời chúc cho đôi lứa luôn sắt son bền chặt. Tùy vào lựa chọn của hai gia đình, mà mâm xôi gấc có thể còn xuất hiện thêm gà luộc hay chỉ có duy nhất xôi và đi kèm thêm tráp heo quay riêng.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 16

Hoa quả

Ở miền Nam, người dân thường chọn các loại mâm hoa quả có đủ cả táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài… Mâm lễ này tượng trưng cho sự mong muốn cuộc hôn nhân sau này trở nên ngọt ngào, đầm ấm.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 17

Bên cạnh đó, lưu ý nên tránh lựa chọn những loại quả có cái tên khong may mắn như chuối, cam, lê, bom, lựu… những trái có vị đắng, chát.

Heo quay

Không chỉ có mỗi vị ngọt của trái cây, mà song song với đó phải có thêm vị mặn của thịt mới trọn bộ. Nếu mâm xôi gấc không xuất hiện kèm gà luộc, thì nhà trai thường sẽ mang theo mâm heo sữa quay.

Phong tục miền Nam lựa chọn mâm quả nào cho đám hỏi 18

Ngoài 6 mâm quả đám hỏi trên, ở miền Nam những có nhà có điều kiện còn tặng thêm cho cô dâu tráp quần áo. Kiểu mâm tráp này không xuất hiện ở miền Bắc, nhưng lại khá phổ biến trong Nam. Cô dâu thường mặc áo dài, được mẹ chồng trao bông tai trước khi ra mắt hai họ.

Trả lời

Close Menu
090 770 5612
0907705612
BÁO GIÁ NHANH