Trong phần 1 chúng tôi đã nhắc tới những kiêng kỵ trong đám cưới ở miền Bắc. Vậy còn người dân miền nam họ quan niệm thế nào về vấn đề này, cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu qua bài viết sau.

Những kiêng kỵ trong đám cưới miền nam

Những kiêng kỵ trong đám cưới bắt buộc phải biết (phần 2) 5

Kiêng kỵ ngày giờ xấu

Người miền nam cũng như người miền bắc trước khi tổ chức đám cưới họ phải đi xem ngày, xem giờ. Họ phải chắc chắn cưới vào ngày giờ tốt để đôi vợ chồng sau này hạnh phúc, yên ấm, con đàn cháu đống. Ngày giờ đám cưới sẽ phụ thuộc vào tuổi cô dâu, chú rể và cả năm cưới nữa. Tuy nhiên ngày nay đôi khi ngày cưới cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lịch đặt tiệc ở nhà hàng hay công việc của những người liên quan.

Những kiêng kỵ trong ngày rước dâu

  • Nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và không được đeo trước ngày cưới.
  • Với mâm trầu cau chú rể chỉ được xé chứ tuyệt đối không được dùng dao cắt.
  • Khi đi rước dâu  đường đi và về phải khác đường nhau. Nếu đi chung một đường sẽ dễ dẫn đến tan vỡ. Lúc nhà trai rước dâu khỏi cổng nhà gái, cô dâu không được ngoảnh đầu lại phía sau.
  • Phụ nữ bị góa chồng hay mang thai không được vào phòng tân hôn và những người khác cũng không được ngồi lên giường tân hôn.
  • Người có tang và người có bầu cũng không được tham dự đám cưới. Tuy nhiên ngày nay những người có bầu vẫn tham dự đám cưới bình thường.
  • Trong tiệc cưới cô dâu phải để cho chú rể một mình mở chai champagne và cắt bánh cưới. Điều này ngụ ý sau này người đàn ông mới có quyền làm chủ, gia đình hạnh phúc, không xào xáo.
  • Cưới về phải nằm giường mới chứ không được nằm giường cũ. Hơn thế phải nhờ người có vận tốt, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có cả con trai, con gái để trải chiếu hoa giúp. Điều này thể hiện mong muốn sinh con đàn cháu đống và dễ nuôi.

Những kiêng kỵ trong đám cưới bắt buộc phải biết (phần 2) 6

Ngoài ra cũng như đám cưới ở miền bắc người miền nam cũng kiêng cữ giống nhau. Chẳng hạn như mẹ để không được đưa con về nhà chồng, mẹ chồng cũng tránh mặt cô dâu cho đến khi họ vào trong phòng. Người miền nam cũng kiêng kị việc đổ vỡ trong ngày cưới… Thêm vào đó ở mỗi địa phương cụ thể các cụ ngày xưa lại có thêm những kiêng kị khác nhau.

Tuy nhiên như chúng tôi đã nói việc kiêng cự chỉ là quan niệm đôi khi chỉ mang lại cho chúng ta tâm lý an tâm mà thôi. Nếu lỡ phạm phải một vài điều trên bạn cũng không cần quá lo lắng bởi theo chúng tôi hạnh phúc gia đình sau này chủ yếu là do hai vợ chồng quyết định.

Trả lời

Close Menu
090 770 5612
0907705612
BÁO GIÁ NHANH