Nhìn chung dù là miền bắc hay miền nam thì mâm quả cưới cũng đều có các yếu tố như quả – ngọt – mặn. Tuy nhiên, trang trí mâm quả ngày cưới ở miền bắc vẫn có những nét khác biệt tạo nên nét đặc trưng.

Cách trang trí mâm quả ngày cưới ở miền bắc

Cách trang trí mâm quả ngày cưới theo đúng tục lệ các miền (phần 2) 5

Về số lượng mâm quả

Nếu người miền nam luôn chuẩn bị số lượng mâm quả là các con số chẵn thì người miền bắc lại chuộng con số lẻ. Theo quan niệm của họ đó là những con số mang lại may mắn và tài lộc. Mâm quả được trình bày theo quy tắc “ trong chẵn ngoài lẻ” ( trong ở đây là số vật trong tráp còn ngoài là số lượng tráp). Ví dụ số lượng tráp là 3-5-7-9 thì số lượng lễ vật đựng bên trong là các số chẵn 6 loại quả , 2 gói chè, 2 chai rượu, 100 cái bánh…

Số lượng mâm quả chỉ cần là số lẻ còn nhiều hay ít là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và sự thống nhất giữa hai bên. Tuy nhiên số lượng mâm tráp phổ biến nhất vẫn là 5 hoặc 7 mâm.

Tráp ăn hỏi miền bắc gồm những gì?

Tùy thuộc vào số lượng mâm tráp được chọn mà lễ vật trong đó được chuẩn bị tương ứng:

  • Nếu lễ ăn hỏi gồm 3 tráp thì lễ vật sẽ thường là mâm trầu cau, mâm chè và mâm hạt sen (hoặc thay bằng mâm bánh phu thê).
  • Nếu là 5 mâm tráp thì lễ vật thường có: Mâm trầu cau, chè, mứt hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê hoặc bánh cốm.
  • Nếu là 7 tráp thì lễ vật sẽ là trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, thuốc lá, hạt sen, mâm bánh đậu xanh và mâm ngũ quả.
  • Nếu là 9 tráp thì lễ là mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm lợn sữa quay và lẵng hoa quả kết rồng phụng.

Cách trang trí mâm quả ngày cưới theo đúng tục lệ các miền (phần 2) 6

Những lưu ý khi trang trí mâm quả ở miền bắc

Dù lễ vật là 3 mâm hay tận 11 mâm thì trầu cau là thứ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Bởi theo quan niệm miếng trầu là đầu câu chuyện và là lễ vật dẫn dắt rồi mới đến các lễ vật khác.

Cùng với các mâm  quả thì trong lễ mang đến nhà gái sẽ còn còn phong bì tiền được đặt trên một khai riêng. Mẹ chú rể sẽ cầm khay này trao cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác trao cho nhà gái.

Về cách trình bày: Lễ vật được đựng trong tráp sơn son thiếp vàng và được bày biện rất tinh tế và đẹp mắt theo các hình khối tháp, phủ khăn rồng phượng đỏ.

Việc tìm hiểu cách trang trí mâm quả ngày cưới đúng theo tục lệ các miền sẽ giúp các gia đình tránh được những sai sót không mong muốn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin khách hàng vui lòng liên hệ với Thu võ wedding với kinh nghiệm của mình chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp.

Trả lời

Close Menu
090 770 5612
0907705612
BÁO GIÁ NHANH