Mâm quả là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Mâm quả cần được chuẩn bị đầy đủ và được sắp xếp cầu kỳ.Tuy nhiên về số lượng và các món đồ lại có sự khác nhau giữa các miền. Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu về cách trang trí mâm quả ngày cưới của các miền khác nhau

Cách trang trí mâm quả ngày cưới ở miền nam

Cách trang trí mâm quả ngày cưới theo đúng tục lệ các miền (phần 1) 5

 

Về số lượng mâm quả

Theo phong tục tập quán ở miền nam số lượng mâm quả trong ngày ăn hỏi luôn là số chẵn. Bởi theo quan niệm của người miền nam số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, đủ đầy. Số lượng mâm quả thường là 4-6-8-10-12. Và thông thường người ta chọn 6 hoặc 8 mâm bởi vì họ quan niệm đây là con số đẹp. 8 tiếng hán độc là bát thường được người miền Nam suy là phát nghĩa là phát tài phát lộc. 6 tiếng hán là lục được suy ra là là lộc nghĩa là may mắn, phát lộc.

Cụ thể các món trong mâm quả

Ở miền nam người ta chọn đồ thường gồm bao gồm trầu – cau, trà – rượu và đồ mặn – ngọt. Trong đó trầu – cau, trà – rượu là không được thay đổi. Còn hai yếu tố mặn, ngọt thì có thể thay đổi phù hợp với yêu cầu của từng gia đình. Ví dụ như trái cây có thể chọn 5 loại quả như nho mỹ, táo đỏ…  Bánh có thể chọn bánh Phu Thê hoặc người miền tây thì có thể thay thế bằng bánh Pía, bánh Kem, bánh Bông Lan, hoặc bánh cốm, bánh đậu xanh. Cụ thể các mâm quả thường bao gồm.

 1. Trầu cau
 2. Trà rượu
 3. Bánh phu thê
 4. Trái cây
 5. Bánh kem
 6. Xôi gấc đỏ hình tim
 7. Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới
 8. Heo quay

Cách trang trí mâm quả ngày cưới theo đúng tục lệ các miền (phần 1) 6

Lưu ý khi trang trí mâm quả ngày cưới theo tục lệ miền nam

 • Cau: Ngày xưa người ta thường chọn một buồng cau có số lượng là 60 hoặc 80 quả tượng trưng cho 60 hay 80 năm gắn bó. Còn ngày nay người ta thường đặt buồng cau 105 quả với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.
 • Số lá trầu gấp đôi số quả cau, tức cứ 1 quả cau thì 2 lá trầu. Điều này có nghĩa là nếu 105 quả cau thì phải chuẩn 210 lá rầu.
 • Tránh các loại quả có tên xấu chẳng han như cam (cam chịu), lê (lê lết), bom, lựu (lựu đạn)… họ cũng không  chọn các loại trái cây có vị chát, vị cay, vị đắng với mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng mới sẽ luôn ngọt ngào hạnh phúc.
 • Nhiều gia đình ở miền nam còn tặng cả mâm quả áo dài và trang sức. Và họ thường chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo bởi nó thể hiện tấm lòng thương yêu quan tâm của mẹ chồng với con dâu
 • Màu sắc chủ đạo trong mâm quả ngày cưới ở miền nam đó là màu đỏ tượng trưng cho sự may mắm. Ngoài ra còn rất nhiều màu khác như vàng đồng (ánh kim), màu hồng phấn, màu bạc…

Các loại trong mâm quả cần được bài trí hợp lý và đẹp mắt, bởi thế mà ngày nay người ta thường nhờ các đơn vị dịch vụ trang trí mâm ngũ quả để đảm bảo các yếu tố đúng- đủ – đẹp.  Nếu bạn đang có nhu cầu vui lòng liên hệ Thu Võ wedding với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng.

Trả lời

Close Menu
090 770 5612
0907705612
BÁO GIÁ NHANH